Trang chủ KINH NGHIỆM KẾ TOÁN Những yếu tố một Kế toán trưởng cần phải có

Những yếu tố một Kế toán trưởng cần phải có

70
0
Chia sẻ

NHỮNG YẾU TỐ MỘT KẾ TOÁN TRƯỞNG CẦN PHẢI CÓ

Kế toán trưởng là người nắm giữ vai trò chủ chốt trong Doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn. Vì vậy để có thể trở thành một kế toán trưởng bạn cần những tố chất gì? Hãy để chúng tôi chia sẻ với các bạn nhé!

Để trở thành một Kế toán trưởng giỏi cần những gì? Và làm sao để đáp ứng đầy đủ những tố chất để điều hành giúp cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Dưới đây là một trong những tiêu chuẩn cần phải có nếu bạn muốn phấn đấu trở thành Kế toán trưởng.

Kế toán trưởng là một người phải cẩn thận và trung thực

Ngoài việc giỏi nghiệp vụ thì sự cẩn thận và trung thực được xem là phẩm chất quan trọng mà các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu khi tuyển chọn kế toán trưởng. Với tính chất công việc luôn phải xử lý số liệu liên quan đến tài chính của doanh nghiệp, chỉ cần một chút bất cẩn đặt nhầm vị trí một dấu chấm phẩy cũng sẽ làm giá trị con số thay đổi rất nhiều và có thể gây tổn thất cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, bạn nên ghi chú lại và dán trước màn hình làm việc – khẩu hiệu “cẩn thận, cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ” – để tự nhắc nhở bản thân.

Nhưng bên cạnh hậu quả của việc bất cẩn gây ra còn không nghiêm trọng bằng việc người kế toán trưởng cố tình làm sai nhằm trục lợi cho bản thân. Hậu quả của sự thiếu trung thực có thể dẫn bạn tới việc phải đối mặt với pháp luật. Nếu bạn là người cầu tiến, muốn phát triển trong ngành kế toán thì phải tự rèn cho mình trở thành người trung thực, điều mà không một lớp học kế toán nào có thể dạy cho bạn.

Kế toán trưởng là người có khả năng chịu được áp lực cao

Nếu xác định mục tiêu trở thành kế toán trưởng. Thì ngay từ bây giờ, bạn nên rèn cho bản thân khả năng chịu áp lực. Bởi tính chất công việc của một người kế toán trưởng là làm việc luôn tay và lúc nào cũng phải tính toán suy nghĩ. Nhất là gần cuối tháng hay dịp cuối năm, công ty phải tổng kết thu chi của một năm và phân tích báo cáo tài chính, lập kế hoạch tài chính cho năm mới, báo cáo thuế,… Vậy nên, bạn cũng phải có khả năng chịu được áp lực cao và kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp lịch làm việc hợp lý để công việc chạy đúng tiến độ.

Kế toán trưởng cần phải giỏi Tin học và tiếng Anh

Tin học và tiếng Anh là thế mạnh không chỉ trong ngành kế toán, mà hầu như tất cả các ngành khác. Riêng với ngành kế toán, cần phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng, nhất là Excel và các phần mềm chuyên về toán hiện nay.Không những vậy, chính bạn cũng nên cập nhật liên tục những phần mềm mới liên quan đến ngành kế toán để bổ trợ giúp tăng hiệu suất công việc.

Nếu có thêm lợi thế tiếng Anh, con đường sự nghiệp kế toán trưởng của bạn không chỉ dừng lại ở doanh nghiệp trong nước mà bạn có thể làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài việc giao tiếp với các đồng nghiệp thì vốn tiếng Anh của bạn phải đủ để đọc, viết các báo và phân tích báo cáo tài chính. Vì vậy, bạn nên trau dồi ngoại ngữ thường xuyên.

Kế toán trưởng phải có năng lực chuyên môn cao

Một điều tất yếu, nếu bạn muốn làm sếp thì năng lực chuyên môn lẫn khả năng quản lý của bạn phải cao. Khi đó bạn mới đảm trách được công việc. Năng lực chuyên môn này ngoài việc bạn tích cóp từ kinh nghiệm của bản thân thì lời khuyên dành cho những người làm chủ con số nên tham dự lớp học kế toán nâng cao, lớp học kế toán trưởng. Việc học, không chỉ cung cấp kiến thức cho bạn mà còn giúp bạn cập nhật thêm những thông tin mới về ngành kế toán và thuế.

Ngoài ra, một yêu cầu bắt buộc đối với người được bổ nhiệm làm kế toán trưởng phải có chứng chỉ kế toán trưởng theo các quy định tại khoản 2 điều 53 của Luật kế toán số 88/2015/QH13.

Để trở thành kế toán trưởng doanh nghiệp bạn cần rất nhiều yếu tố. Song, trên đây là những yếu tố không thể thiếu được nếu bạn muốn ở vị trí kế toán trưởng và muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp “con số” của mình.

Sưu tầm

Đăng ký học Online

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here