Trang chủ TUYỂN SINH Tư vấn chọn ngành: Liệu có nên học Trung cấp?

Tư vấn chọn ngành: Liệu có nên học Trung cấp?

146
0
Chia sẻ

85% số học sinh, sinh viên học Trung cấp đều tìm được việc làm đúng chuyên môn khi ra trường. Điều này giúp cho việc học sinh có thêm nhiều sự lựa chọn hơn sau khi thi rớt Đại học. Tuy nhiên với số lượng trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học quá nhiều khiến các bậc phụ huynh không biết chọn cho con mình được trường nào phù hợp nhất.

Vì sao nên học hệ Trung cấp?

Không chỉ tuyển sinh rầm rộ, học phí vừa phải, đầu vào dễ mà những học viên, sinh viên học hệ Trung cấp đều thuận lợi trong quá trình tìm được việc làm đúng chuyên môn. Các bậc phụ huynh nên rõ ràng mục tiêu học tập của học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường là sẽ làm gì…

Sau đây là một số gợi ý về những ngành nên học

Trung cấp Văn thư

Theo Sở Nội vụ thì cán bộ văn thư lưu trữ tại các trường học, đơn vị hành chính, doanh nghiệp yêu cầu tối thiểu là tốt nghiệp trình độ Trung cấp Văn thư lưu trữ (hành chính văn thư) trở lên. Một số tỉnh thành nếu không có thì tuyển người có chứng chỉ văn thư lưu trữ kiêm nhiệm.

Hiện nay, Trung cấp Văn thư là ngạch đào tạo gần như phổ biến nhất. Bởi đặc điểm của ngạch đào tạo này vừa ngắn hạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời cũng cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng để sinh viên có thể tiếp nhận, xử lý tình huống làm việc một cách chuyên nghiệp, hiệu quả.

Học Trung cấp Văn thư là học những kiến thức, kỹ năng giúp bạn có thể thực hiện các công tác liên quan đến ngành gồm tất cả các công việc có liên quan đến công văn, giấy tờ; bắt đầu từ khi soạn thảo văn bản đến (đối với tài liệu đi) hoặc từ khi tiếp nhận (với văn bản đến) đến khi giải quyết xong công việc; lập hồ sơ và lưu hồ sơ vào lưu trữ cơ quan. Có thể sử dụng nghiệp vụ của mình để phục vụ công việc thuận lợi, hiệu quả hơn.

Các tổ chức muốn thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình cần phải sử dụng công văn, giấy tờ để phổ biến chính sách, chủ trương, phản ánh thực trạng tình hình lên cấp trên hoặc sử dụng để liên hệ, phối hợp công tác, ghi lại sự kiện, hiện tượng xảy ra hàng ngày tại tổ chức. Nói một cách dễ hiểu, công văn, giấy tờ chính là phương tiện trao đổi, giao tiếp trong tổ chức.

Chính bởi tầm quan trọng đó, văn thư là vị trí bất cứ tổ chức nào cũng cần tuyển dụng. Với quy mô công ty, doanh nghiệp càng lớn khối lượng tài liệu nhiều thì nhu cầu về nguồn nhân lực thực hiện công tác này càng nhiều. Vì thế, có thể dễ dàng kết luận, nhu cầu về nguồn lao động ngành VTLT là luôn cao. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp Trung cấp văn thư hoàn toàn có thể dễ dàng xin được công việc phù hợp với ngành học và khả năng của mình.

Trung cấp Sư phạm mầm non

Đây là ngành đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây và thu hút được rất nhiều SV. Tuy nhiên, các bạn SV vẫn đang đặt câu hỏi về cơ hội việc làm khi ra trường của ngành.

Thực tế là rất nhiều SV ngành sư phạm thất nghiệp ra trường nhưng điều đó không đúng với SPMN. Thật ra do tâm lý đã đi học sư phạm phải vào làm việc ở trường phổ thông mới tốt đã khiến cho giáo dục tiểu học và mầm non “thất sủng”. Điều đó dẫn đến việc khi mà hàng chục ngàn sinh viên sư phạm thất nghiệp thì các trường mầm non lại thiếu giáo viên.

Bằng cấp chỉ là một trong nhiều yếu tố để nhà tuyển dụng dựa vào đó để lựa chọn bạn. Nhưng đối với SPMN thì điều này không đúng. Vì việc chăm sóc trẻ em cần nhiều kiến thức kỹ năng hơn ta tưởng . Có những điều các bạn học CĐ, ĐH không làm được nhưng các bạn học trung cấp SPMN lại làm rất tốt. Các bạn ấy được cung cấp kiến thức và kỹ năng để chăm sóc các bé một cách tốt nhất.

Dễ thấy là khi hàng chục nghìn cử nhân SP thất nghiệp người ta lại đổ xô đi học SPMN. Một điều nữa là sư phạm mầm non không yêu cầu quá cao về trình độ. Bạn chỉ cần có trình độ trung cấp SPMN là có thể dễ dàng xin việc ở các trường MN. Nếu đang học ngành khác mà muốn chuyển sang SPMN, bạn có thể đăng ký học văn bằng 2 SPMN.

SPMN không quá quan trọng bằng cấp mà quan trọng ở kiến thức, kỹ năng của bản thân bạn. Và điều thực sự quan trọng nhất là cái tâm của người làm nghề.

Điều kiện xin việc sư phạm mầm non có vẻ đơn giản nhưng nếu muốn được giảng dạy ở môi trường tốt như các thành phố lớn thì cạnh tranh cũng rất cao. Nhiều bạn có trình độ cao đẳng cũng phải liên thông lên đại học để có cơ hội tốt hơn ở thành phố. Thế nên nếu muốn có một môi trường làm việc tốt, bạn phải có định hướng và cố gắng rất nhiều.

Ngành mầm non còn rất nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên khi muốn học ngành này bạn phải có tâm yêu trẻ, yêu nghề thì mới phát triển được.

Trung cấp du lịch?

Mỗi năm, nhóm ngành này cần thêm khoảng 40.000 lao động mới. Không chỉ ở TP HCM và Hà Nội – hai thị trường tuyển dụng lớn nhất nước mà các tỉnh, thành của cả nước cũng cần nguồn nhân sự trẻ, kỹ năng vững vàng để phát triển du lịch địa phương. Nếu bạn là người năng động, tự tin, sáng tạo, ham học hỏi, đam mê khám phá những điều mới lạ thì ngành du lịch nên đứng đầu danh sách lựa chọn theo đuổi của bạn.

Học sinh đã xác định nghề nghiệp mình yêu thích từ sớm có thể đăng ký học Trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp THCS, đã hoặc chưa hoàn thành bậc THPT.

Học Trung cấp ngành Du lịch có những ưu điểm:

_Thời gian đào tạo ngắn

_Học phí thấp

_Công việc ổn định, có thu nhập cao

_Nhiều cơ hội việc làm

  • Quản lý du lịch
  • Nhà điều hành tour du lịch
  • Hướng dẫn viên du lịch
  • Kế toán lữ hành
  • Nhân viên Marketing du lịch
  • Nhân viên lễ tân
  • Công việc phục vụ bàn, bar, buồng bếp
  • Các công việc khác trong hoạt động du lịch: Chăm sóc khách hàng, Thông tin du lịch, Xây dựng chương trình du lịch, Bán hàng lưu niệm, Chăm sóc sức khỏe, Tổ chức vui chơi giải trí, Giáo dục môi trường du lịch, Bảo trì, Nghiên cứu về du lịch, Giảng dạy trong các cơ sở đào tạo du lịch,…

Trong quá trình hội nhập ngày càng sâu của Việt Nam với các nước trên thế giới thì việc tham gia thị trường lao động trong lĩnh vực Du lịch với các nước ngày càng mở ra nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao cho các bạn trẻ.

Trung cấp Kế toán

Học Trung cấp Kế toán có ưu điểm gì so với loại hình Đại học, Cao đẳng?

So với ngạch học ĐH, CĐ thì Trung cấp Kế toán chính quycó những ưu điểm sau:

– Xét tuyển đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Hồ sơ Trung cấp Kế toán chỉ bao gồm những giấy tờ cơ bản như: Phiếu đăng ký tuyển sinh Trung cấp (có xác nhận của địa phương); bản sao bằng tốt nghiệp THPT (THCS) hoặc giấy chứng nhận TN, học bạ (công chứng); Bản sao giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có); 4 ảnh 4×6 chụp không quá 6 tháng

– Thời gian học tập ngắn hạn: Thời gian đào tạo trung cấp kế toán thông thường chỉ kéo dài 2 năm.

– Thời gian học linh hoạt: Bạn có thể chọn thời gian học kế toán tùy vào công việc hoặc lịch học tại trường khác sao cho phù hợp nhất để tiết kiệm thời gian.

– Đào tạo theo nhu cầu thị trường: Bạn vẫn biết hiện nay nhiều doanh nghiệp chỉ chuộng sinh viên TCKT để tuyển dụng. Bởi tính chất công việc của doanh nghiệp không cần đến Cử nhân Kế toán. Chính bởi vậy, sinh viên Trung cấp Kế toán thường dễ xin việc hơn.

– Có thể theo học ở mức học cao hơn: Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Kế toán bạn hoàn toàn có thể liên thông Kế toán một cách đơn giản để phục vụ nhu cầu học hỏi và công việc của mình.

Kết luận

Như vậy có thể nhận thấy, học Trung cấp không hề khó lại nhiều ưu điểm

Được đào tạo chương trình thực tiễn, bài bản từ trên ghế nhà trường, học viên Trung cấp có thể đáp ứng ngay yêu cầu công việc. Điều này được chứng mình bằng nhiều doanh nghiệp không ngừng tuyển dụng học viên Trung cấp vì họ đáp ứng được chuyên môn mà doanh nghiệp cần.

Đây là sự lựa chọn của nhiều SV và hiện nay có rất nhiều SV đã thành công với lựa chọn này. Trên đây là một số thông tin khách quan để bạn tham khảo, còn quyết định là ở bạn! Tương lai và công việc là do chính bạn quyết định.

 

 

Đăng ký học Online

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here