Trang chủ KINH NGHIỆM KẾ TOÁN Chứng Chỉ CPA-Người Hành Nghề Kế Toán Nào Cũng Phải Có

Chứng Chỉ CPA-Người Hành Nghề Kế Toán Nào Cũng Phải Có

8025
0
Chia sẻ

Đỉnh cao của nghề kế toán là có được các loại chứng chỉ tài chính–kế toán ở Việt Nam và trên thế giới bao gồm CPA, ACCA, CPA úc, ACA, CFA, CIMA, CIA, CMA. Trong đó hầu hết các chứng chỉ trên thế giới có chi phí theo học và thi các kỳ thi rất đắt đỏ, chỉ có CPA là của Việt Nam mà hầu hết dân kế toán đều có thể dễ dàng hơn có được nếu cố gắng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại chứng chỉ kế toán CPA này.

Chứng chỉ hành nghề kế toán (APC) là gì

APC – Accounting Practice Certificate là giấy chứng nhận để hành nghề kế toán do Bộ Tài Chính Việt Nam cấp. Đây là tiêu chuẩn đánh giá đạo đức nghề nghiệp và trình độ, năng lực của một kế toán viên hoạt động trong các công ty kế toán, kiểm toán.

Để được cấp chứng chỉ này bạn phải đủ điều kiện đăng ký thi và vượt qua điểm chuẩn của 4 môn thi là Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp; Tài chính và quản lý tài chính nâng cao; Thuế và quản lý thuế nâng cao; Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao do cơ quan có thẩm quyền ra đề.

Từ năm 2017 những ai có APC và đã hành nghề thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục thuế.

CPA để làm gì ?

Trong các ngành nghề kinh doanh, ngành yêu cầu có chứng chỉ hành nghề kế toán là kinh doanh dịch vụ kế toán. CPA nhằm mục đích quản lý hoạt động của các cá nhân hành nghề kế toán tại Việt Nam.

Đây là điều kiện để đăng ký hành nghề kế toán. Những người có chứng chỉ này đều có thể hành nghề và có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán hay thành lập văn phòng hành nghề kế toán.

 Những đối tượng nào cần có CPA ?

Hiện nay có 4 đối tượng cần có chứng chỉ CPA:

Thứ nhất là Kế toán trưởng: Điều kiện để làm Kế toán trưởng ngoài phải có chứng chỉ kế toán trưởng, có chuyên môn, nghiệp vụ ngành kế toán từ bậc trung cấp, có thời gian làm việc thực tế về kế toán ít nhất 2 -3 năm… còn phải có chứng chỉ CPA.

Thứ hay là Người được thuê làm sổ sách kế toán phải đạt những tiêu chuẩn nghề nghiệp trong Luật kế toán quy định và phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán và CPA.

Nếu hai đối tượng này không có chứng chỉ hành nghề kế toán thì cơ quan Thuế không chấp nhận đó là người đứng tên quyết toán và chịu trách nhiệm vụ việc cho công ty.

Thứ ba là cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán phải có đạo đức nghề nghiệp, có văn phòng và địa chỉ để giao dịch, phải đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán… và phải có chứng chỉ kiểm toán viên hoặc chứng chỉ CPA do Bộ Tài Chính cấp.

Thứ tư là người hành nghề kế toán trong các doanh nghiệp kế toán phải có hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp này, đảm bảo tiêu chuẩn nghề nghiệp quy định trong Luật kế toán và phải có chứng chỉ kiểm toán viên hoặc chứng chỉ CPA do Bộ Tài Chính cấp.

Chủ sở hữu của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán phải là các cá nhân có chứng chỉ hành nghề để bảo đảm chất lượng cung cấp dịch vụ, bảo đảm nguyên tắc gắn trách nhiệm của người góp vốn với trách nhiệm nghề nghiệp.

 Thời hạn của CPA là bao lâu?

Theo Thông tư mới số 296/2016/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016, Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán có thời hạn tối đa là 60 tháng (5 năm) nhưng không quá ngày 31 tháng 12 của năm thứ năm kể từ năm bắt đầu có hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.

 Điều kiện để được dự thi lấy chứng chỉ CPA?

Thông tư 129/2012/TT-BTC ngày  Thông tư 129/2012/TT-BTC, người dự thi phải đáp ứng các điều kiện sau:

Một là có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

Hai là có bằng tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Kế toán, Kiểm toán;

Ba là có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 60 tháng trở lên tính từ tháng tốt nghiệp ghi trên quyết định tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học đến thời điểm đăng ký dự thi;

Bốn là phải nộp đầy đủ, đúng mẫu hồ sơ dự thi và lệ phí thi theo quy định;

Và Không thuộc các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Luật kế toán.

Giờ đây chắc chắn bạn đã nắm được thông tin tổng hợp nhất về chứng chỉ hành nghề kế toán – chứng chỉ ngành tài chính – kế toán của Việt Nam dành cho người làm nghề kế toán.

Học chứng chỉ CPA -Chứng Chỉ Hành Nghề Kế Toán ở Đâu ?

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục Việt Nam phối hợp với học viện Tài Chính Tổ Chức lớp bồi dưỡng chứng chỉ ngiệp vụ kế toán,kế toán  trưởng tại tp HCM chương trình học Bộ Nội Vụ , chứng chỉ học viện Tài Chính cấp theo Thông tư số 163/2013/TT-BTC-BNV ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính- Bộ Nội vụ về hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, bố trí, miễn nhiệm, thay thế và xếp phụ cấp trách nhiệm công việc kế toán trưởng, phụ cấp kế toán trưởng trong các đơn vị kế toán thuộc lĩnh vực kế toán doanh nghiệp,đơn vị kế toán nhà nước .

Thời gian đào tạo: 2 tháng (học vào các thứ 7, chủ nhật hàng tuần hoặc các buổi tối trong tuần)

Khai giảng: liên tục hàng tháng

Học phí: 1.500.000 đồng

Nội dung: Theo quy định tại Điều 10, Thông tư số 199/2011/TT-BTC ngày 30/12/2011) bao gồm các chuyên đề:

Hồ Sơ :

  1. Bằng tốt nghiệp từ trung cấp trở lên chuyên ngành kế toán , kiểm toán Photo công chứng ( không quá 3 tháng
  2. CMND photo
  3. 2 hình 3*4
  4. Phiếu đăng kí học có xác nhận của cơ quan công tác
 Sau khi hoàn thành khóa học , học viên đủ điều kiện được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bồi dưỡng kế toán trưởng do học viện tài chính cấp .

Liên Hệ : 

 

Đăng ký học Online

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here