Trang chủ KINH NGHIỆM KẾ TOÁN Để trở thành Kế toán trưởng phải học gì, làm gì?

Để trở thành Kế toán trưởng phải học gì, làm gì?

133
0
Chia sẻ

ĐỂ TRỞ THÀNH KẾ TOÁN TRƯỞNG PHẢI HỌC GÌ, LÀM GÌ?

Kế toán trưởng luôn là mục tiêu và vị trí mơ ước của những ai làm nghề kế toán. Và họ luôn tự hỏi phải học gì, làm gì để trở thành Kế toán trưởng chuyên nghiệp?

Bài viết này sẽ chỉ tập trung vào những bước thực dụng và những công việc cụ thể chứ không bàn tới những lý thuyết và những điều kiện cần có của một nhân viên kế toán như kiến thức về kế toán, sự cần cù,…Vì những điều đó chắc hẳn các bạn đã được giáo viên hướng dẫn nhiều lần ở giảng đường hay là những giấy tờ pháp lý như chứng chỉ Kế toán trưởng. Vì đối với tôi (và thực tiễn các nhà tuyển dụng) đều không quan trọng những thứ này. Bài viết này dựa trên công việc kế toán trưởng ở một công ty lớn. Chứ với các công ty nhỏ, các bạn có thể lên làm Kế toán trưởng sau 1-2 năm ra trường.

Thông thường có 3 vị trí liền kề có thể trở thành kế toán trưởng đó là: kế toán tổng hợp, kế toán quản trị và kiểm toán viên cao cấp (senior auditor). Do đó, thông thường bạn cần phải làm 1 trong 3 vị trí đó trước khi làm kế toán trưởng. Điểm chung của 3 vị trí này là họ đã nắm rõ các công việc kế toán chi tiết và họ chỉ thua kế toán trưởng ở chỗ tầm nhìn tổng quan. Cụ thể các bạn cần phải học qua các vị trí sau:

Kế toán phải thu

Hạch toán, theo dõi và quản lý các khoản phải thu của công ty. Công việc này khá đơn giản nên thưởng dành cho cách bạn mới ra trường

Kế toán phải trả

Hạch toán, theo dõi và quản lý các khoản phải trả của công ty. Vị trí này quan trọng hơn phải thu một chút và có yêu cầu cao hơn. Vì kiểm tra chứng từ thanh toán phức tạp hơn phải thu, phải đảm bảo nguyên tắc 3-way-matching (khớp số liệu từ đơn hàng, nhập kho/dịch vụ và hóa đơn)

Kế toán hàng tồn kho

Thực hiện đối chiếu hàng tồn kho giữa thực tế và sổ sách. Làm việc với thủ kho để xác định chênh lệch nếu có, và tìm nguyên nhân cũng như xử lý.

Kế toán giá thành

Kiểm tra chi phí, tính toán giá thành và phân tích giá thành sản phẩm. Vị trí này khá quan trọng, bạn cần có kiến thức về hàng tồn kho và chí phí thì mới làm tốt được.

Kế toán tài sản cố định

Theo dõi các khoản đầu tư, mua sắm, trích khấu hao và thanh lý TSCĐ.

Lập ngân sách

Tham gia lập ngân sách cho công ty. Phần này tuy theo tổ chức của mỗi doanh nghiệp, có doanh nghiệp kế toán trưởng sẽ làm ngân sách, có doanh nghiệp kiểm soát tài chính sẽ làm.

Kế toán thuế và thống kê theo quy định

Bao gồm tất cả các loại thuế trong công ty như thuế môn bài, GTGT, TNCN, TNDN, NTNN, TTĐB… Tuy nhiên, bạn cần ưu tiên nghiên cứu sâu 3 loại thuế phức tạp và quan trọng là thuế TNDN, TNCN và NTNN, các loại thuế các rất đơn giản, bạn chỉ việc đọc luật thuế là làm được.

Quản lý về mặt kế toán

Đảm bảo hạch toán đúng, đủ và kịp thời. Các chứng từ, hóa đơn phải hợp pháp. Lập báo cáo hàng tháng, theo dõi các khoản chi phí trích trước, chờ phân bổ. Đảm bảo báo cáo kịp thời, đúng thời hạn.

Các công việc khác

Kiểm tra và phân bổ chi phí trong kỳ, làm việc với ngân hàng, kiểm toán trong và ngoài công ty.

Tất cả những công việc trên đều rất quan trọng nhưng quan trọng nhất bạn phải nắm rõ phần kế toán giá thành và kế toán thuế thì mới làm kế toán trưởng được. Phần giá thành đảm bảo cho bạn có hiểu biết toàn diện về chi phí và lên báo cáo thu nhập đúng. Phần thuế đảm bao cho công ty của bạn hoạt động đúng luật và tránh bị phạt thuế khi thanh tra.

Bạn muốn trở thành Kế toán trưởng chuyên nghiệp không khó. Khi còn đi học hãy cố gắng nắm vững lý thuyết. Khi đi làm hãy ham học hỏi, nhiệt tình, yêu nghề. Trung bình các bạn mất 2 năm cho 2 công việc kế toán và kế toán phải trả, 2 năm cho công việc kế toán kho và giá thành, 2 năm cho kế toán tổng tợp hoặc kế toán quản trị. Như vậy trung bình sau 6 năm kể từ khi đi làm là các bạn có thể đạt được vị trí kế toán trưởng.

ptth, dantaichinh.com

Đăng ký học Online

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here